Khối ngoại săn đón cổ phiếu ngân hàng

VIB bị mua gần sạch “room ngoại

Nhiều cổ phiếu chỉ vừa “hở” room liền lập tức có nhà đầu tư nước ngoài mua vào ồ ạt. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại cũng có nhiều cổ phiếu bị khối ngoại “xả” liên tục thời gian gần đây.

Phiên giao dịch hôm qua (7/3), trong khi bán mạnh HDB, TPB,… thì ở chiều ngược lại, dòng tiền của khối ngoại tích cực chảy vào một số mã ngân hàng như VIB, STB, VPB,… Đáng chú ý, nhà đầu tư nước ngoài đã mua gần sạch VIB.

Cụ thể, VIB đang chốt “room” ngoại ở mức 20,5%. Tỷ lệ này được ngân hàng cố định trước khi lên UPCoM năm 2017 và duy trì từ đó đến nay.

Trong 1 tháng trở lại đây, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại VIB liên tục ở mức 20,49%, tiệm cận với mức tối đa.

Phiên hôm qua 7/3, khối ngoại đã mua ròng 120.800 cổ phiếu VIB, gần sạch số cổ phiếu được phép sở hữu thêm, chỉ còn lẻ 39 cổ phiếu.

Diễn biến giá cổ phiếu VIB thời gian gần đây (Nguồn TradingView)

Diễn biến giá cổ phiếu VIB thời gian gần đây (Nguồn TradingView)

Động thái của khối ngoại gây chú ý bởi nhiều công ty dự báo cổ phiếu ngân hàng sẽ có sự phân hóa mạnh trong năm 2022. Trong báo cáo phân tích chiến lược tháng 3/2022, công ty chứng khoán Mirae Asset chỉ nêu tên 3 cổ phiếu ngân hàng có triển vọng tích cực trong năm nay gồm TCB, CTG, VIB.

Trong đó, nhóm phân tích của Mirae Asset cho rằng, VIB có thể duy trì tốc độ tăng trưởng đầu ngành ngân hàng bất chấp ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh trong năm 2021. Nhà băng này có kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ với mức lợi nhuận gần 2.700 tỷ đồng trước thuế trong quý 4/2021 – mức cao nhất trong lịch sử một quý mà VIB đạt được – đã giúp ROE của VIB giữ 30% trong liên tiếp 2 năm 2020 và 2021 (dẫn đầu khối top ngân hàng thương mại cổ phần).

VIB cũng công bố NIM 2021 đạt 4,4% giảm nhẹ so với mức 4,5% của 2020. Theo VIB, ngân hàng đã tối ưu hóa chi phí sử dụng vốn, giảm đến 1,1% so với năm 2020. Dư nợ tái cơ cấu cũng được giảm mạnh so với cuối quý 3/2021.

VIB sẽ là ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ thường niên sớm nhất trong năm 2022. Ngân hàng dự kiến cuộc họp diễn ra ngày 16/3 với nhiều nội dung quan trọng.

Theo tài liệu họp đại hội, năm 2022, VIB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt tới 10.500 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2021. Các chỉ tiêu về tổng tài sản, tổng dư nợ tín dụng và huy động vốn tăng 30%, lần lượt là 402.500 tỷ đồng; 265.600 tỷ đồng và 280.600 tỷ đồng. Trong đó, mức tăng trưởng tổng dư nợ tín dụng có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào giới hạn cho phép của Ngân hàng Nhà nước…

Nguyên Nam

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

admin

Với KS Nguyễn Hiếu, khách hàng sẽ được hỗ trợ khoản vay với mức lãi suất thấp nhất. Chúng tôi nhận hỗ trợ các hồ sơ khó, Tài sản xấu Người không chứng minh được thu nhập. Tài sản thế chấp nằm ở vị trí không đẹp muốn vay hạn mức cao. Khách hàng sử dụng tài sản của người thân để thế chấp. Tuổi vượt quy định 65 – 79. KS Nguyễn Hiếu , hỗ trợ các sản phẩm vay thế chấp ngân hàng bao gồm: Vay thế chấp sổ đỏ Vay mua bất động sản, nhà cửa Vay mua xe ô tô Vay vốn kinh doanh Vay thế chấp xây nhà, sửa nhà Vay theo giấy phép kinh doanh Website KSNguyenHieu.Com

Mr Hiếu Cho Vay Nhanh
Logo
Bật đăng ký trong cài đặt - nói chung
So sánh các mặt hàng
  • Total (0)
Đối chiếu
0
%d bloggers like this: