Sổ hộ sổ chung là gi? Vay thế chấp ngân hàng từ chối cho vay 2022

Hello xin chào quý cô bác anh chị thân mến chào mừng quý cô bác anh chị đã quay trở lại với Mr Hiếu thì hôm nay Mr Hiếu sẽ chia sẻ một cái bài viết liên quan tới Sổ hộ sổ chung là gi sổ hồng đồng sở hữu hay nhiều người hiểu sai và gọi là sổ hộ, hay là sổ chung thì giữa hai cái cái loại sổ hồng mà đông sở hữu và một loại sổ là gọi là sổ hộ thì khi mà bạn đi vay vốn thế chấp thì nó có những vướng mắc gì

Cũng như là nếu như mà bạn đi mua hoặc sở hữu những bất động sản mà Bạn dự định mua những bất động sản đó thì nó sẽ có những thay đổi nào và những cái lợi thế nào để mà khi mà bạn mua những cái loại sổ này.

Sổ hộ sổ chung – Sổ đồng sở hữu là gi?

Thì hôm nay mình sẽ chia sẻ ở  video này và lưu ý ở video này mình chia sẻ chỉ gói gọn lại ở các vấn đề như là sổ hồng chung và đồng sở hữu họ  và sổ hộ thì nếu như là bạn không phải đang tìm những thông tin này thì bạn có thể bỏ qua bài viết này đi.

Sổ Hộ Sổ Chung - Sổ Đồng Sở Hữu Là Gi?

Sổ hộ sổ chung – Sổ đồng sở hữu là gi?

 • Vì nó sẽ phí thời gian của bạn nha Còn nếu như bạn đang tìm hiểu các thông tin này thì bạn nên coi từ đầu tới cuối bạn mới hiểu hết được ha.
 • Nếu như bạn chỉ có Xem lướt qua mà tua nhanh thì sẽ không hiểu được
 • Thì lời nói  đầu tiên mình cũng cảm ơn quý cô bác anh chị mình đã ủng hộ mình trong thời gian vừa qua thì hôm nay mình sẽ chia sẻ một cái kiến thức mà bạn tìm kiếm trên mạng
 • Họ chia sẻ và cắt ra rất là nhiều thông tin dẫn tới thông tin không đầy đủ nó sẽ bị loãng thông tin nên mình sẽ gom gọn lại ở một video duy nhất để nói sao cho bạn dễ hiểu nhé!

✍️Sổ hồng đồng sở hữu là một loại giấy chứng nhận quyền sở hữu chung. Trong đó, có nhiều hơn 2 chủ sở hữu mà không có quan hệ con cái hay vợ chồng của chủ sở hữu. Sổ hồng đồng sở hữu có tên gọi khác là sổ hồng chung, sổ riêng chung thửa. Cả sổ hồng riêng và sổ hồng đồng sở hữu đều có giá trị pháp lý bằng nhau. Đều do Nhà nước cấp và công nhận, được áp dụng ở mọi nơi trong phạm vi toàn quốc đối với mọi loại nhà ở, đất và tài sản khác gắn liền với đất.

💥 Ưu điểm Sổ hộ sổ chung :

👉Phù hợp cho người thu nhập thấp không đủ tài chính nhưng vẫn sở hữu cho mình quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất.

👉Tại khu vực TPHCM và các TP vệ tinh như : Long an , Bình dương, Đồng Nai quy định diện tích tối thiểu khi tách thửa đất ở sẽ từ 50 m2-> 120m2 .

Trong đó, chiều rộng của đất ở không được nhỏ hơn 4m. Nếu người dân có diện tích nhỏ hơn nhưng vẫn tha thiết có cho mình sổ hồng thì việc kết hợp với hộ khác để xin sổ hồng đồng sở hữu là chọn lựa tốt nhất.

👉Sổ hồng đồng sở hữu sẽ khắc phục rủi ro khi mua Bất động sản bằng giấy tay và vi bằng : Bị chủ đứng tên trên sổ lật kèo, bị cưỡng chế thi hành án, Tranh chấp

Xem thêm:>>> Chứng minh thu nhập vay thế chấp là gi?

💥 Nhược điểm Sổ hộ sổ chung:

👉  Nhược điểm duy nhất từ trước giờ khi mua Sổ hồng công chứng đồng sở hữu đó là khá mất thời gian về việc sang nhượng , mua bán,xin giấy phép xây dựng…

Lưu ý : Nay đã có văn bản hợp đồng uỷ quyền toàn phần tại phòng công chứng sẽ giúp nhược điểm trên được giải quyết 1 cách triệt để!

Nên quý A/C khi mua đất hoặc nhà ở mà đồng sở hữu thì lúc sang tên hãy làm hợp đồng uỷ quyền toàn phần ngay tại thời điểm đó luôn để thuận tiện cho mình sau này.

HĐ Uỷ quyền này có giá thị pháp lý được nhà nước công nhận và có thời hạn là vĩnh viễn

👉 Bạn sẽ khó sử dụng sổ hồng đồng sở hữu để vay vốn ngân hàng.

Bởi thực tế, hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam không chấp nhận việc vay vốn bằng sổ hồng chung.

Quay lại ở vấn đề là vay vốn thế chấp, ở đây là mình đang nói tới vấn đề là sổ chung và sổ đồng sở hữu, nhưng mình chưa nhắc tới  sổ hộ thì ở 2 khía cạnh này nếu một người không biết, và chauw đủ kiến thức thì họ hay lầm tưởng là 2 sổ này là như nhau về mặt pháp lý, nhưng trên thực tế 2 cái này hoàn toàn khác nhau nhé!

 • Sổ gọi là sổ đồng sở hữu thì mình sẽ ví dụ như trong cái sổ đó Tổng cộng là có ba người đồng và là sổ chung 3 người sở hữu
 • Vì khi mà bạn đi sang nhượng hay mua bán cho bất kỳ bên nào thì chỉ cần 3 người đồng sở hữu này cùng ký vào hợp đồng mua bán này thì có thể sang nhượng được.
 • Tuy nhiên nếu bạn dùng sổ đồng sở hữu này để mà đi vay vốn ngân hàng thì nó sẽ gặp rất nhiều rắc rối phát sinh và rất khó để có thể vay thế chấp ngân hàng.
 • Vì ngân hàng sẽ đánh giá rủi ro nên sẽ không cho bạn vay nên hãy thật sự cân nhắc thật là kỹ trước khi mua những dạng tài sản là sổ chung, sổ đồng sở hữu này.
 • Và liên quan tới vấn đề sổ hộ, thì ở đây mình sẽ nói tới 1 vấn đề như sau, đối với sổ hộ thì khi bạn muốn đi vay vốn thế chấp ngân hàng sẽ gặp rất nhiều rắc rối và khó khăn
 • Để mình nói 1 ví dụ nhé, chẳng hạn như Ông Bà ngoại để lại một mảnh đất và mảnh đất đó là để cho gia đình bạn,  tổng toàn bộ tất cả mọi người trong cùng 1 sổ hộ khẩu.
 • Và lúc này sổ này vẫn do 1 người đứng tên, nhưng khác ở sổ riêng thay vì chỉ ghi tên chủ sở hữu thì trên sổ sẽ ghi là sổ hộ Ông nguyễn văn A chẳng hạn,
 • Và ở trường hợp này nếu như bạn đi vay vốn thế chấp ngân hàng chẳng hạn thì lúc này ngân hàng sẽ xem xét tất cả thành viên trong hộ gia đình của bạn.
 • Ví dụ như trong hộ gia đình Ông nguyễn văn A có tổng cộng 4 người con và 4 người con này cũng có thêm 4 người con nữa,

Thì lúc này ngân hàng nếu cho bạn vay vốn thế chấp thì tất cả họ gia đình Ông nguyễn văn A bao gồm vợ chồng Ông nguyễn văn A, và 4 người con, 4 người cháu của Ông nguyên văn A đều phải có mặt điểm chỉ và ký tên tại văn phòng công chứng, nếu ngân hàng cho bạn vay vốn,

Những rủi ro ưu nhược điểm khi vay thế chấp sổ hộ hay sổ chung

Những Rủi Ro Ưu Nhược Điểm Khi Vay Thế Chấp Sổ Hộ Hay Sổ Chung

Những rủi ro ưu nhược điểm khi vay thế chấp sổ hộ hay sổ chung

Tuy nhiên nếu mọi việc trôi chảy thì nó không vấn đề gi, nhưng ở đây ngân hàng sẽ đánh giá rủi ro như sau.

Ví dụ Ông nguyễn văn A có 4 người con, nếu như 4 người con này đã đủ trên 18 tuổi đủ tuổi chịu trách nhiệm pháp lý thì họ đã ký tên và điểm chỉ rồi, nhưng rắc rối phát sinh nếu 4 người con này 1 trong 4 người chưa đủ 18 tuổi, hoặc 4 người cháu của hộ Ông nguyễn văn A chưa đủ 18 tuổi,

Mình lấy 1 ví dụ đơn giản cho bạn dể hiểu hơn nhé, ví dụ bạn dự định vay vốn ngân hàng với thời hạn là 5 năm, Và như vậy nếu như khi làm hồ sơ vay vốn mà tất cả thành viên trong gia đình đều đủ 18 tuổi trở lên và ký vào hợp đồng vay tại phòng công chứng thì quá ok đúng không nào, nhưng nếu 1 trong các thành viên trong hộ gia đình Ông nguyễn văn A mới 14 tuổi chẳng hạn, như vậy nếu thời hạn vay là 5 năm.

Và nếu như tới năm thứ 4 của hợp đồng vay thế chấp Ông nguyễn văn A mất khả năng đóng và ngân hàng phải thanh lý tài sản của Ông nguyễn văn A

như vậy lúc này là sau 4 năm của hợp đồng vay hiệu lực thì 1 trong các thành viên trong hộ gia đình Ông nguyễn văn A đủ 18 tuổi lúc này thành viên này không chấp nhận việc vay vốn này và yêu cầu tranh chấp bồi thường, như vậy ngân hàng không thể thanh lý tài sản này được vì tài sản đang tranh chấp. Vì có thể bạn chưa biết,

Xem thêm:>>> Phương án sử dụng vốn vay thế chấp là gi

Khái niệm sổ đỏ hộ gia đình, sổ đỏ cá nhân

Sổ đỏ hộ gia đình là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.
Không phải ai có tên trong hộ khẩu là có chung quyền sử dụng đất, mà phải đáp ứng 2 điều kiện:
Thứ nhất, có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng. Thứ hai, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.
Do đó, con mà sinh ra sau thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất thì không có chung quyền sử dụng đất.
Sổ đỏ cá nhân là người có quyền sử dụng đất do được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất bằng các hình thức như: Nhận chuyển nhượng (mua đất), nhận tặng cho, nhận thừa kế, chuyển đổi quyền sử dụng đất với người khác.

Theo đó, các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất nếu có đủ các điều kiện sau:

– Có quan hệ hôn nhân (vợ chồng), quan hệ huyết thống (cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ,…), quan hệ nuôi dưỡng (cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi).

– Đang sống chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

– Có quyền sử dụng đất chung bằng các hình thức như: Cùng nhau đóng góp, tạo lập hoặc được tặng cho, thừa kế chung…

Chủ hộ sẽ đứng tên Sổ đỏ

Điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định ghi tên tại trang 1 của Giấy chứng nhận như sau:
“Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ ông” (hoặc “Hộ bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình” 
Trường hợp chủ hộ gia đình hay người đại diện khác của hộ gia đình có vợ hoặc chồng cùng có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi cả họ tên, năm sinh của người vợ hoặc chồng đó”
Như vậy, nếu chủ hộ có quyền sử dụng đất chung với các thành viên khác trong hộ gia đình thì Giấy chứng nhận sẽ ghi tên chủ hộ.
Sổ đỏ ghi tên hộ gia đình, nếu người có đủ 2 điều kiện nêu ở trên thì có chung quyền sử dụng đất.

Quy định về chuyển nhượng quyền sở hữu sổ hộ và sổ chung

Khi chuyển quyền sử dụng đất (chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế…) của hộ gia đình thì phải có văn bản đồng ý của các thành viên được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.
Còn sổ đó cá nhân quyền sử dụng đất là tài sản riêng cá nhân người đứng tên sổ đỏ; cá nhân được cấp sổ đỏ có toàn quyền quyết định trong việc chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế… nếu đủ điều kiện theo quy định. Trừ trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng nhưng chỉ có vợ hoặc chồng đứng tên.

Khi có chung quyền sử dụng đất thì các thành viên trong gia đình có quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có đủ điều kiện.

Như vậy như bạn thấy thì khi đi vay thế chấp ngân hàng nếu như là sổ hộ, Hay alf sổ đồng sở hữu sổ chung, thì đều vướng mắc các vấn đề àm mình nói nãy giờ, vì thế ngân hàng rất hạn chế cho vay với các loại tài sản này.

Tuy nhiên nếu như bạn kohngo đi vay vốn ngân hàng àm chỉ là đi mau những dạng sổ này, thì hãy lưu ý dùm mình, đối với sổ chung sổ đồng sở hữ thì không sao, nó chỉ tốn tý thời gian thơi, nhưng nếu là sổ hộ nó sẽ gặp rất nhiều rủi ro pháp lý như nãy giờ mình có nói và phân tích, nên trước khi đi vay vốn hay mua các dạng sổ này hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin trước để khỏi bị mất thời gian, cũng như vướng mắc các vấn đề pháp lý liên quan nhé!

Đăng ký vay thế chấp ngân hàng lãi suất thấp nhất

Bạn cần được tư vấn trực tiếp về lãi suất vay vốn ngân hàng cũng như các thủ tục, hồ sơ, quy trình vay thế chấp. Đừng ngần ngại, hãy điền thông tin vào FORM TƯ VẤN VAY VỐN. Nhân viên tài chính của chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn trong giờ hành chính.

  Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
  Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
  Tư vấn vay
  KS Nguyễn Hiếu
  Logo
  Reset Password